Trung tâm tiếng anh tại Hà Nội

Mất gốc tiếng Anh? Bạn nên làm gì?

Sau một khoảng thời gian học tiếng Anh, bạn dần nhận ra mình đang mất căn bản. Ngay cả khi học tại các trung tâm anh văn một thời gian bạn bạn mới nhận ra.

Sau một khoảng thời gian học tiếng Anh, bạn dần nhận ra mình đang mất căn bản. Kiến thức tiếng Anh của bạn bị thủng lỗ chỗ, cái nền móng căn bản tiếng Anh của bạn không đầy đủ, không vững chắc, đang lung lay.

Bạn thử học lại từ đầu bằng cách học lại tất cả những ngữ pháp cơ bản đến nâng cao. Bạn lao vào học tại các trung tâm Anh văn, trung tâm dạy IELTS với hy vọng củng cố nền móng cho bản thân, nhưng sau khoảng thời gian, đâu lại vào đó. Bạn vẫn thấy cái gốc nền tiếng Anh của mình y như trước, hoặc chỉ cải thiện được chút ít.

Bạn bắt đầu chán nản, bắt đầu có suy nghĩ “thua cuộc” với tiếng Anh. Bạn học thứ ngôn ngữ đó nhiều năm nay những vẫn không được, bạn nghĩ rằng tiếng Anh quá quá là khó khăn, bạn bắt đầu phân vân rồi chán nản. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, liệu bản thân đã học tiếng Anh đúng phương pháp? Dù đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng liệu bạn đã thực sự học? Đã thực sự dành thời gian cho nó một cách đúng nhất?

Thực ra nếu học đúng phương pháp thì bạn sẽ tiếp thu và tiến bộ rất nhanh. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu xem mình đi lạc chỗ nào, từ đó tìm ra cái sai trong phương pháp, cách học phù hợp cho bạn. Đừng lo lắng, tiếng Anh không khó đến thế đâu.

Học từ vựng

Bạn muốn củng cố lại nền móng cho mình, bạn quyết định học lại, bạn lao đầu vào học ngữ pháp và ngữ pháp. Dừng ngay việc đó lại! Cách này chỉ hiệu quả để đối phó với các bài kiểm tra thời học sinh. Việc học ngữ pháp là không sai, nhưng nếu bạn cứ chăm chăm vào cái đó, thì việc mất căn bản của bạn không được cải thiện bao nhiêu đâu, thậm chí là vẫn giữ nguyên, hoặc tệ hơn, và việc này cũng khiến bạn nhanh nản.

Dù học ở trung tâm tiếng Anh hay tự học thì từ vựng cũng rất quan trọng khi học một ngoại ngữ mới

Việc đầu tiên bạn nên làm là học từ vựng. Ít thôi, bắt đầu từng chút một. Mỗi ngày bạn học 5 từ vựng mới. Dùng giấy ghi nhớ, ghi tên các đồ vật thông dụng trong phòng và dán lên các đồ vật đó. Đây là bước đầu để bạn nhận thức được rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ và bạn có thể dùng chúng thường ngày.

Học phát âm cho chuẩn

Với 5 từ mỗi ngày, bạn cần phải phát âm chúng cho thật chuẩn. Bằng cách học phát âm, bạn cũng đang đồng thời học nghe và học nói. Hãy cố gắng nghe thật kỹ và nói thật chậm ban đầu, dần tăng tốc về sau khi đã quen. Khi mà đã phát âm từ nào đó chuẩn, thì bạn cũng tự tin khi nói từ đó ra hơn.

Học đi đôi với hành

Dù bất kỳ là học cái gì, hay học ngôn ngữ nào, thì nếu việc “học” không đi đôi với việc “hành” thì bạn sẽ tiến bộ rất chậm. Học cái gì cũng nên áp dụng thực tiễn, thực hành những gì mình đã học, thì bạn sẽ dễ nhớ, dễ tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Thực hành cùng bạn bè cũng là cách cải thiện trình độ hiệu quả

Sau khi đã có một chút kiến thức về ngữ pháp và từ vựng, bạn có thể đến các khu vực trên quận 1, các khu phố tây để áp dụng, thực hành chúng. Miễn là bạn lịch sự, xin phép đàng hoàng, thì các bạn tây sẽ không ngại hay khó chịu gì khi giúp bạn thực hành ngôn ngữ đâu.

Đừng ngại hay sợ sai, vì có sai thì mới biết mà sửa được, từ đó mới tiến bộ được. Việc ngại ngùng, sợ nói, sợ sai, chỉ khiến việc học tiếng Anh của bạn tệ thêm thôi. Bạn cứ đến bắt chuyện, cùng lắm là người ta từ chối, vì người ta đang bận, người ta không muốn, cùng lắm là vậy, bạn không mất gì cả đúng không nào? Vậy thì bạn sợ gì chứ?

Tự tạo môi trường tiếng Anh cho chính bản thân

Việc học ngôn ngữ nào đó sẽ dễ dàng hơn nếu xung quanh bạn cũng là thứ ngôn ngữ đó phải không? Tiếng Anh cũng vậy. Nếu không có điều kiện ở bên nước ngoài, thì bạn vẫn có thể tự tạo môi trường tiếng Anh cho chính bản thân.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra xem phim là một trong những cách thư giãn hiệu quả nhất để học ngoại ngữ. Và chắc rằng ít nhiều gì thì bạn cũng thử cách này. Tuy nhiên đừng chỉ thu hẹp lại ở các bộ phim lẻ, bạn hãy mở rộng thói quen ra bằng cách xem cả các phim bộ, các TV series nổi tiếng ở nước ngoài như How I Met Your Mother, Friends, The Bigbag Theory, và các chương trình giải trí khác.

Sở dĩ trước đây bạn thất bại là vì cố gượng ép bản thân xem phim và nghe lời thoại mà chẳng hiểu được gì. Thay vì vậy, cứ chọn một bộ phim, chương trình bạn yêu thích, xem với phụ đề tiếng Anh hoặc song ngữ và xem đó như cách mình tự thưởng cho bản thân vào dịp cuối tuần. Khi đã quen với ngôn ngữ trong phim, bạn có thể tắt phụ đề nhằm nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Cũng như xem phim, nghe nhạc cũng phần nào giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và vốn từ vựng của mình. Hãy nghe các bài hát mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh.

Việc dán mác các đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng Anh cũng phần nào khiến cho bạn cảm thấy quen thuộc với tiếng Anh hơn. Bạn cũng có thể thay đổi giao diện điện thoại, email, facebook, máy tính, mọi thứ mà bạn đang xài sang giao diện tiếng Anh. Ban đầu có thể hơi khó chịu một chút, nhưng bạn rồi sẽ quen dần với tiếng Anh.

Bạn có thể tham gia các trung tâm anh văn, trung tâm dạy IELTS để học thêm cũng như cải thiện thêm vốn tiếng Anh cho mình, hãy tìm các trung tâm anh văn mà có môi trường 100% tiếng Anh, được dạy bởi các giáo viên nước ngoài, học cũng nói tiếng Anh, mà giải trí, vui chơi cũng nói tiếng Anh.

Khi mà bạn nói chuyện với các bạn bằng tiếng Anh, bạn xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh, bạn nhìn, bạn học, bạn đọc tiếng Anh mỗi ngày, xung quanh bạn là tiếng Anh, như vậy có nghĩa là bạn đã tự tạo một môi trường tiếng Anh cho mình rồi đó. Tin tôi đi, rồi thì tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách chóng mặt.

Kiên trì

Điều tối quan trọng nhất vẫn là kiên trì, học cái gì cũng cần sự kiên trì cả, nếu bạn nhanh nản, thiếu kiên nhẫn, thì bạn rất khó mà có thể học được cái gì. Vậy nên, đừng hối thúc mình quá, đừng đặt các mục tiêu quá to, quá sức khiến bản thân không làm được ngay, từ đó dẫn đến việc nhanh nản, bỏ cuộc sớm.

Cái gì cũng cần thời gian, từ từ phát triển, mỗi ngày từng chút một, đặt từng mục tiêu nhỏ nhỏ một, vừa sức, rồi từ từ lớn dần lên. Chỉ cần bạn kiên trì, thì không gì là bạn không làm được cả.

Chúc các bạn sẽ sớm thành công chinh phục được tiếng Anh.

Facebook Comments