Trung tâm tiếng anh tại Hà Nội

Học tiếng Anh vỡ lòng cho bé mới bắt đầu hiệu quả

Học tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ là điều cần thiết làm bước đẩy tương lai cho con. Phương pháp dạy dưới đây cực kì hiệu quả đối với bé mà bố mẹ nên áp dụng.

Tiếng Anh cũng chính là ngôn ngữ phổ biến khắp thế giới, nó có tầm ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống cũng như là hành trang của con trẻ. Hiểu được tầm quan trọng đấy thì các bậc phụ huynh hãy dạy cho bé học tiếng Anh vỡ lòng. Nhưng để đạt được hiệu quả thì cần phải có những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ thật chuẩn.

Điều cần biết về phương pháp học tiếng Anh vỡ lòng

Độ tuổi nào thích hợp cho con học tiếng Anh

Học tiếng Anh vỡ lòng cho bé mới bắt đầu hiệu quả

Độ tuổi thích hợp nhất cho các con học tiếng Anh ở nhà là bắt đầu từ khi trẻ 3 tuổi. Và phương pháp học tốt nhất đó chính là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Tạo môi trường học thích hợp cho con

Vào các khung giờ nhất định khi mà các bé ở trong phòng hãy bật những bài hát cùng với những câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng Audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật thì cũng không cần phải nhiều chỉ khoảng 30 phút và cần phải chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và cần phải tăng về thời lượng cùng với cường độ cho từng lần.

Học tiếng Anh vỡ lòng là phải sử dụng công cụ tốt nhất để nghe những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi chính là những kênh về Songs ở trên Youtube như: Muffins Songs hoặc là Super Simple Songs.

Công cụ tốt nhất để có thể nghe những câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi đây cũng chính chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web cùng với di động nên vô cùng tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Khác với Youtube miễn phí thì Raz-kids lại là chương trình trả phí tuy nhiên thì nó thật sự đáng để các bạn mua cho con bạn.

Trẻ 3 tuổi là độ tuổi mà bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mọi thứ mạnh mẽ qua những giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của chúng tôi là sử dụng những video ngắn có những đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp cho các bé tiếp xúc cũng như hình thành nên những nhận thức ban đầu về giao tiếp cũng như tương tác giữa người với người.

Cách dạy nào thích hợp nhất dành cho bé học tiếng Anh vỡ lòng

– Không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết cũng như là phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học đó chính là chơi cần phải tạo cho con sự thoải mái đối với bất cứ kỹ năng nào.

Học tiếng Anh vỡ lòng cho bé mới bắt đầu hiệu quả

Tuy nhiên như tôi có đề cập ở trên thì chúng ta cũng nên để trẻ có thể tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua nghe. Sau đó thì nên cứ thoải mái dựa vào ý thích của con mà khai thác những nội dung cùng với kỹ năng sao cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp lúc đầu ta thì cũng có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với những loại giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ bằng trực quan?

Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt dành cho việc học tiếng Anh vỡ lòng lứa tuổi lên 3 và 4. Tuy nhiên sang lứa tuổi lớn hơn thì trẻ em cần phải học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả đối với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành được tư duy ngôn ngữ chính là ý này.

Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với những câu chuyện tiếng Anh qua những hình thức khác nhau đó chính: Âm thanh/hình ảnh cùng với cả văn bản nữa.

Không bật những bản tin thời sự cho bé nghe

Không được phép bật bản tin thời sự (news) cho trẻ em nhỏ nghe. Nghe gì là chuyện rất quan trọng.

Đúng và đủ cũng chính nguyên tắc tối quan trọng ở trong việc dạy bất kỳ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung.

Với nghe trẻ em cần phải được nghe truyện audio và cũng chỉ cần có thế. Chúng tôi xin giới thiệu 2 truyện tiếng Anh sau đây dành cho các bố mẹ trẻ:

Cho bé nghe truyện audio sau đó chính là tạo môi trường thẩm âm cho trẻ là: The Magic Treehouse và Fireflies.

Cho trẻ nghe những câu chuyện có hình ảnh đồ họa kèm theo qua kênh Youtube. Và nên phát qua Smart TV thay vì trên máy tính.

Lời khuyên dành cho bậc cha mẹ

Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ cũng chính là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu như để việc này diễn ra muộn trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Trẻ có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần phải đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa.

Và điều quan trọng đó chính cho dù chúng chưa thể bắt chước cũng như nói theo toàn bộ những thứ mà chúng nghe một cách chính xác thì chúng đã bước đầu nhận biết được đâu đó chính giọng tiếng Anh chuẩn. Và cái gọi là Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ.

Cho trẻ học tiếng Anh vỡ lòng là điều cần thiết. Nhưng để có sự tiếp thu cũng như tiếp nhận ngôn ngữ mới là phải áp dụng những phương pháp thích hợp với trẻ. Thay vì ép buộc con học thì cũng nên để con vui chơi và áp dụng được ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Facebook Comments