Trung tâm tiếng anh tại Hà Nội

5 Bí Quyết Để Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

Bạn đã dành rất nhiều thời gian để luyện tập nhưng mãi không thành công, đó là do bạn chưa biết những bí quyết khiến việc học của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết này cung cấp cho bạn những bí quyết để bạn luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả tốt nhất.

Nghe là một trong những kỹ năng cơ bản mà người học tiếng Anh cần phải học. Bạn đã dành rất nhiều thời gian để luyện tập nhưng mãi không thành công, đó là do bạn chưa biết những bí quyết khiến việc học của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết này cung cấp cho bạn những bí quyết để bạn luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả tốt nhất.

Làm sao để luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất?

1. Nghe một cách chủ động

Cách luyện nghe tốt nhất là bạn hãy đặt mình mình vào trường hợp sử dụng tiếng Anh, hãy nghe một cách chủ động. Tức là bạn đặt mình vào một cuộc hội thoại thực tế, lúc đó bạn phải tập trung nghe, cố gắng hiểu người đối diện với mình đang nói những gì và đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Cách luyện nghe tiếng Anh này sẽ giúp đôi tai của bạn rèn luyện rất nhiều vì bạn có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp với người bản ngữ bạn sẽ nghe được tiếng Anh chuẩn và cho đôi tai của bạn làm quen với điều đó.

2. Nghe các chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú

Nghe tiếng Anh với chủ đề bạn yêu thích sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn trong việc luyện nghe tiếng Anh, đây cũng là cách duy trì việc nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể xem bộ phim mà mình yêu thích hay các chương trình thực tế như: về nấu ăn có Master chief, về âm nhạc giải trí có America’s Got Talent, America’s Next Top Model, về kinh doanh có chương trình Shark Tank,…. Để đạt kết quả cao trong việc luyện nghe bạn đừng nên bật phụ đề tiếng Việt hãy cố gắng nghe, đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh, nếu chưa làm được việc này hãy bật cc trên youtube nó sẽ có phụ đề tiếng Anh khiến bạn dễ đọc hơn.

3. Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Bạn hãy chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ của mình, đừng cố cố gắng nghe những bài quá khó, nó không có tác dụng khi bạn nghe mãi không hiểu đoạn bài đó đang nói về cái gì. Hãy nghe một đoạn hội thoại đơn giản trước sau đó nâng dần độ khó lên. Vừa luyện nghe bạn có thể vừa trau dồi thêm vốn từ vựng cho mình.

Tiếng anh giao tiếp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong tương lai.

4. Nghe- chép chính tả

Cách luyện nghe tiếng Anh này vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe vừa giúp bạn luyện thêm kỹ năng viết, một công đôi việc. Bạn có thể thực hiện kỹ năng này theo các bước sau:

Bước 1: Tìm một video có phụ đề mà bạn cảm thấy thích thú.

Bước 2: Nghe đoạn băng 1 lần để bạn hình dung ra nội dung như thế nào. Sau đó nghe từng câu và chép nội dung của nó ra giấy, nếu ngay lần đầu tiên chưa rõ hãy nghe lại 2-3 lần.

Bước 3: Sau khi hoàn thành hãy kiểm tra lại nội dung mình vừa viết đối chiếu với đoạn sub trên video, nếu có từ mới hãy học để thêm vốn từ vựng cho mình.

5. Mỗi ngày hãy luyện nghe tiếng Anh

Hàng ngày bạn hãy dành thời gian nhất định cho việc luyện nghe tiếng Anh để tạo thói quen cho mình cũng như luyện tập phản xạ. Bạn có thể nghe tiếng Anh ở bất cứ lúc nào như khi làm việc nhà hay lúc nghỉ ngơi. Nguyên tắc nghe tiếng Anh là hãy nghe thật nhiều, tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội để rèn kỹ năng nghe. Hãy cố gắng, kiên trì để bạn có thể đạt kết quả mà mình mong muốn.

Facebook Comments